แบบสอน ร้อยคริสตัลขนมหวาน (เค้ก) น่ารัก

แบบสอน ร้อยคริสตัลขนมหวาน (เค้ก) น่ารัก ๆ
แบบนี้มาจากหนังสือต่างประเทศน่ะค่ะ (หนังสือสอนร้อยลูกปัดญี่ปุ่น) น่ารักดี เอาไว้ทำพวกพวงกุญแจ หรือว่าทำโชว์ก็ได้น่ะค่ะ ว่าง ๆ
เมย์ไปหามาจากในเน็ตเนี้ยแหละค่ะ ออกตัวเลยว่าขอเป็นแหล่งรวบรวมน่ะค่ะ ไม่ใช่ต้นฉบับ ขอโทษด้วยที่ลืมที่มาแล้ว แต่ถ้าใครจำได้ รบกวนให้เครดิตด้วยน่ะค่ะ

เมย์เอามารวมไว้ใน อัลบัม picasa online ของเมย์ ลองไปกดโหลดทั้งอัลบั้มได้น่ะค่ะ http://picasaweb.google.com/sarapaocrame/REVISTABEADCRAFTDESSERTS#

หรือว่าจะไปโหลดแบบอื่นเพิ่มได้ค่ะ http://picasaweb.google.com/sarapaocrame

ps. ขอออกตัวก่อนเลยน่ะค่ะ ว่าเมย์ไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นเลย แต่จะสอนตามความเข้าใจ เมย์พยายามจะสอนให้ดูแบบให้ออกน่ะค่ะ (เพราะว่าที่ร้านก็จะสอนในลักษณะที่ทำให้ คนมาเรียน กลับไปทำงานต่อที่บ้านได้ค่ะ) ถ้าผิดพลาดประการใดขอโทษไว้ ณ ที่นี้เลยน่ะค่ะ

Credit: http://www.bead-diy.com (เป็นเวปภาษาญี่ปุ่นค่ะ)

แนะนำอุปกรณ์ก่อนน่ะค่ะ
อุปกรณ์ที่ใช้คร่าว ๆ ก็จะมี เม็ดลูกปัดคริสตัล ขนาด 4 มิล เม็ดลูกปัดคริสตัล ขนาด 3 มิล (แบบนี้แล้วแต่จะเลือกน่ะค่ะ ถ้าอยากได้แบบถูกก็เลือกใช้ เม็ดลูกปัดคริสตัลอะคริลิค แต่ถ้าอยากได้แบบดี ๆ หน่อยก็จะมี ลูกปัดคริสตัลของจีน หรือว่าจะเลือกเอา ลูกปัดคริสตัลของชวาล๊อฟกี้แท้ ก็ได้ค่ะ)

เม็ดลูกปัดคริสตัลอะคริลิค


ลูกปัดคริสตัลของชวาล๊อฟกี้แท้


ดูเม็ดลูกปัดคริสตัลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.lookpud.com/products.php?cateid=13&lang=t

เอ็นใสร้อยลูกปัดแบบไม่ยืด (เบอร์ที่ใช้ก็จะประมาณ เบอร์ 20 ถึง เบอร์ 30 ค่ะ คือว่าเวลาเราจะเลือกพวก เชือกร้อยลูกปัดพวกนี้ เราจะต้องดูด้วยว่าเบอร์ไหนที่เหมาะสมกับลูกปัดและงานของเรา)

ตัวอย่างเอ็นใสร้อยลูกปัดม้วนเล็ก


ตัวอย่างเอ็นใสร้อยลูกปัดม้วนใหญ่


ดูอุปกรณ์ร้อยลูกปัด (เชือก) ได้ที่
http://www.lookpud.com/products.php?cateid=21&lang=t


รูปตัวอย่างงานสำเร็จ ของ ขนมเค้กลูกปัดคริสตัล


หน้านี้จะเริ่มเข้าสู่วิธีการร้อยลูกปัดคริสตัลรูป ขนมเค้ก แล้วค่ะ



อธิบายเพิ่มเติม: จากอาจาร์ยสอนร้อยลูกปัดของ ร้านลูกปัด
แบบร้อยลูกปัดคลิสตัลที่เค้าเอามาให้ดูทั้งสามรูป ใช้วิธีการทำเหมือนกันทั้งหมด เพียงแต่ เปลี่ยนสีลูกปัดคริสตัล น่ะค่ะ


ร้อยคริสตัล แบบนี้ใช้ลูกปัดคริสตัล ขนาด 4 มิล สองสีค่ะ สีด้านล่างกับสีด้านบน (เทคนิคการเลือกสี ก็จะเป็น ส่วนทำให้ผลงานเราดูดีขึ้นได้ค่ะ) ในที่นี้เมย์จะใช้สีน้ำตาลกับสีขาวน่ะค่ะ
ในหนังสือจะแบ่งวิธีการทำออกเป็น 3 ขั้นตอน

ขั้นตอนที่ 1 การทำขนมเค้ก ด้านใน คือการร้อยสานลูกปัดคลิสตัลให้เป็นเส้นตรง ๆ ก่อน แล้ว ค่อยมาเชื่อมให้เป็นทรงกลม ทีหลัง
ตามรูปในหนังสือ (ที่เมย์ตัดออกมาให้ดู) จุดเริ่มต้นคือสัญลักษณ์รูปดาวค่ะ อธิบายตั้งแต่ต้นเลยแล้วกัน จะได้เข้าใจง่าย ๆ เน๊าะ


1. ตอนแรกเราก็ต้องตัดเอ็นใสร้อยลูกปัดแบบไม่ยีด ความยาวประมาณ 1 หลา หรือว่า 90 ซม. แล้วพับครึ่ง
เสร็จแล้วก็ร้อยลูกปัดคริสตัลลงไปในเอ็นร้อยลูกปัดแบบไม่ยีด (ข้างไหนก็ได้) สีขาว 1 เม็ด สีน้ำตาล 5 เม็ด ตามรูป


2. ขั้นตอนที่สอง ร้อยเอ็นใสร้อยลูกปัดสวนทางกัน ลงไปในคลิสตัส เม็ดสีน้ำตาล สองเม็ด สุดท้าย ตามรูป


3. ขั้นตอนที่สาม ร้อยลูกปัดคลิสตัลสีน้ำตาลลงไปในเอ็นข้างขวา 3 เม็ด ร้อยลูกปัดคลิสตัลสีขาวลงไปในเอ็นข้างซ้าย 1 เม็ด ตามรูป


4. ขั้นตอนที่สี่ ร้อยเอ็นใสร้อยลูกปัดสวนทางกัน ลงไปในคลิสตัส เม็ดสีน้ำตาล สองเม็ด สุดท้าย ตามรูป


5. ขั้นตอนที่ห้า (ทำเหมือนขั้นตอนที่สาม) กล่าวคือร้อยลูกปัดคลิสตัลสีน้ำตาลลงไปในเอ็นข้างขวา 3 เม็ด ร้อยลูกปัดคลิสตัลสีขาวลงไปในเอ็นข้างซ้าย 1 เม็ด ตามรูป



6. ขั้นตอนที่หก (ทำเหมือนขั้นตอนที่สี่) กล่าวคือ ร้อยเอ็นใสร้อยลูกปัดสวนทางกัน ลงไปในคลิสตัส เม็ดสีน้ำตาล สองเม็ด สุดท้าย ตามรูป


7. ขั้นตอนที่เจ็ด ทำซ้ำขั้นตอนที่ 5 และ 6 จนลูกปัดคริสตัล มี 5 ดอก (คือว่าเค้าจะนับการร้อยคริสตัลเป็นวงกลมแต่ละครั้งนี้ว่าดอกค่ะ)ตามรูป


8. ขั้นตอนที่แปด ร้อยลูกปัดคลิสตัลสีน้ำตาลลงไปในเอ็นข้างขวา 1 เม็ด ร้อยลูกปัดคริสตัลสีขาวลงไปในเอ็นข้างซ้าย 1 เม็ด ตามรูป


9. ขั้นตอนที่เก้า นำเอ็นร้อยลูกปัด ย้อนกลับไปสานเม็ดลูกปัด สองเม็ดแรกของเส้น ตามรูป


ขั้นตอนที่2 การทำส่วนด้านล่างของนอกขอบบน (ส่วนครีม)ทำต่อจากขั้นตอนที่ 1


1. ขั้นตอนที่หนึ่ง พลิกลูกปัดคลิสตัลให้โชว์ด้านบน (คริสตัลสีขาว) ของขั้นตอนที่ 1 ตามภาพ ร้อยลูกปัดจีนลงไป 1 เม็ด (ตั้งแต่ขั้นตอนนี้ไปจะใช้เอ็นเส้นเดียว)


2. ขั้นตอนที่สอง ร้อยเอ็นใสร้อยลูกปัด ลงไปใน เม็ดคลิสตัล สีขาว ตามรูป


3. ขั้นตอนที่สาม ทำตามขั้นตอนที่ 1 และ 2 จนเต็มวง = 6 เม็ด แล้วย้อนกลับมาที่เม็ดแรก


4.ขั้นตอนที่สี่ ร้อยคลิสตัลสีขาว ลงไป 3 เม็ด


5.ขั้นตอนที่ห้า วนเอ็นกลับมาในเม็ดคริสตัลสีขาว (เม็ดเริ่มต้น) ตามรูป


6.ขั้นตอนที่หก ร้อยเอ็นลงในเม็ดลูกปัดคริสตัลเม็ดถัดไป (ข้ามเม็ดลูกปัดจีนไปเลย)


7.ขั้นตอนที่เจ็ด ทำซ้ำขั้นตอนที่ 4-6 จนครบทุกเม็ด ตามรูป


8.ขั้นตอนที่แปด ร้อยลูกปัดคริสตัลสีน้ำตาลลงไปสองเม็ด ตามรูป


ขั้นตอนที่ 3 เค้กส่วนขนมปัง (คล้าย ๆ กับขั้นตอนที่ 2)


1. ขั้นตอนที่หนึ่ง พลิกลูกปัดคลิสตัลให้โชว์ด้านบน (คริสตัลสีน้ำตาล) ของขั้นตอนที่ 1 ตามภาพ ร้อยลูกปัดจีนลงไป 1 เม็ด (ตั้งแต่ขั้นตอนนี้ไปจะใช้เอ็นเส้นเดียว)


2. ขั้นตอนที่สอง ร้อยเอ็นใสร้อยลูกปัด ลงไปใน เม็ดคลิสตัล สีน้ำตาล ตามรูป


3. ขั้นตอนที่สาม ทำตามขั้นตอนที่ 1 และ 2 จนเต็มวง = 6 เม็ด แล้วย้อนกลับมาที่เม็ดแรก


4.ขั้นตอนที่สี่ ร้อยคลิสตัลสีน้ำตาล ลงไป 1 เม็ด แล้วเอาเอ็นไปร้อยเก็บเม็ดลูกปัดสีขาว (ของชุดขั้นตอนที่ 2) 1 เม็ด แล้ว ร้อยลูกปัดคริสตัลสีน้ำตาลลงไปอีก 1 เม็ด


5.ขั้นตอนที่ห้า วนเอ็นกลับมาในเม็ดคริสตัลสีน้ำตาล (เม็ดเริ่มต้น) ตามรูป


6.ขั้นตอนที่หก ร้อยเอ็นลงในเม็ดลูกปัดคริสตัลเม็ดถัดไป (ข้ามเม็ดลูกปัดจีนไปเลย)


7.ขั้นตอนที่เจ็ด ทำซ้ำขั้นตอนที่ 4-6 จนครบทุกเม็ด ตามรูป


8.ขั้นตอนที่แปด นำเอ็น เส้นเก่า (เส้นที่ทำขั้นตอนที่ 2) มามัดกับเอ็นเส้น


จบขั้นตอนการร้อยลูกปัดคริสตัล รูปเค้ก (อาจจะเปลี่ยนอุปกรณ์ได้ตามความเหมาะสมเลยค่ะ)

เสร็จแล้วก็เอามาโพสให้ดูมั้งน่ะค่ะ

Share this:

ABOUT THE AUTHOR

Hello We are OddThemes, Our name came from the fact that we are UNIQUE. We specialize in designing premium looking fully customizable highly responsive blogger templates. We at OddThemes do carry a philosophy that: Nothing Is Impossible

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น